Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là một hoạt động không chính thống. Đây là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật.

Lãi suất của hình thức tín dụng đen thường không có quy định cụ thể, hầu hết đều do các cá nhân hoặc tổ chức cho vay đề ra và thường rất cao, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (150%).

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình thức vay tín dụng đen ở khắp nơi với các mẫu quảng cáo đơn giản, ngắn gọn như: “Không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính, thủ tục nhanh chóng”; hay đơn giản hơn như: “Chỉ cần gọi vào số xxx là có tiền ngày”. Những hoạt động tín dụng đen này thường núp bóng dưới hình thức vay qua app hay vay trực tiếp khiến nhiều người nhầm lẫn với hoạt động vay ngang hàng (P2P lending) do các tổ chức tài chính thực hiện.

Dù đã được cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn tìm đến hình thức này bởi thời gian giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản. Chỉ qua một cuộc điện thoại và gặp mặt trực tiếp là người đi vay có thể sở hữu số tiền trong tay mà không cần phải chuẩn bị hồ sơ hay chứng minh tài chính phức tạp.

Mới đây một công ty cho vay qua app tên là Cashwagon tự nhận là nhà cung cấp các khoản vay tiêu dùng ngắn hạn dẫn đầu thị trường Việt Nam và Châu Á đã bị cơ quan chức năng phong toả và khám xét. Mặc dù hoạt động trong hình thức cho vay tiêu dùng nhưng công ty này không hề đăng kí giấy phép kinh doanh tài chính.

Bên cạnh đó, công ty này cũng có những động thái đòi nợ kiểu khủng bố, sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng để thực hiện các hình thức đòi nợ, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội của khách hàng và người thân của họ để thực hiện những hình thức đe doạ, uy hiếp. Nhiều tờ báo đã không ngừng lên án hành vi phạm pháp của công ty này.

Sự khác biệt giữa vay tín chấp và vay tín dụng đen

Tín dụng đen thường dễ bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay tín chấp bởi cả hai loại hình này đều đáp ứng những nhu cầu tức thời của người tiêu dùng. Tuy nhiên, hoạt động vay tín chấp thường được thực hiện bởi các công ty, tổ chức tài chính có cấp phép của nhà nước, thế nên người đi vay được bảo hộ bởi pháp luật. Còn với hình thức tín dụng đen thì người đi vay hoàn toàn không được bảo hộ.

Vấn nạn tín dụng đen đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực vay tín chấp. Bởi cả hai hình thức này đều cho vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, tính chất và cách thức xử lí các khoản vay của hai hình thức cho vay này hoàn toàn khác nhau.

Điều khiến khách hàng an tâm hơn cả khi tìm đến các hình thức cho vay tín chấp đó chính là các khoản vay của họ đều được giám sát bởi cơ quan quản lí nhà nước, mức lãi suất công khai minh bạch theo pháp luật Việt Nam. Và mọi quyền lợi đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Chúng ta có thể dễ nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua các điều sau

Vay tín chấp

  • Thủ tục: theo quy trình của công ty tài chính, hồ sơ phải qua thẩm định mới được giải ngân
  • Lãi suất: theo quy định của nhà nước, phụ thuộc vào điểm tín dụng của người vay
  • Hình thức trả nợ và thu hồi công nợ: Tiền mặt hoặc chuyển khoản. Không được đe dọa khách hàng hoặc công kích cá nhân
  • Tính pháp lý: cao, có hợp đồng, biểu phí rõ ràng

Tín dụng đen

  • Thủ tục: đơn giản, nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập hay tài sản thế chấp. Không thẩm định
  • Lãi suất: rất cao, phụ thuộc vào bên cho vay, dao động từ 100% – 360%/năm
  • Hình thức trả nợ và thu hồi công nợ: tiền mặt hoặc chuyển khoản, đe dọa
  • Tính pháp lý: không có